DỤNG CỤ NGỪA THAI CÓ THÊM ÍCH LỢI NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

DỤNG CỤ NGỪA THAI CÓ THÊM ÍCH LỢI NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Một nghiên cứu phân tích gộp từ 16 nghiên cứu bệnh-chứng bao gồm 4.945 trường hợp ung thư cổ tử cung và 7.537 phụ nữ khỏi bệnh làm nhóm chứng. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung thấp hơn đến 36% có ý nghĩa thống kê ở nhóm phụ nữ có đặt vòng tránh thai. Sự liên quan nghịch này cũng được chứng minh mạnh mẽ ở nhóm phụ nữ bị nhiễm HPV (vi rút u nhú ở người) và ít được khám sàng lọc ung thư cổ tử cung. Một trong những cơ chế tiềm tàng lý giải cho điều này là việc đặt vòng tránh thai có lẽ đã tạo ra đáp ứng miễn dịch trong mô cổ tử cung, giúp làm sạch các trường hợp nhiễm HPV và các tổn thương tiền xâm lấn. [Lancet Oncol 2011, 12: 986]. Một khả năng khác là các tổn thương tiền xâm lấn cổ tử cung đã được nạo sạch một khi đặt hoặc tháo vòng tránh thai. [Lancet Oncol 2011, 12: 1023-1031].

     Tuy nhiên do thiếu dữ liệu, các nhà nghiên cứu không thể tìm hiểu sâu hơn mối liên quan của từng loại vòng tránh thai khác nhau, độ tuổi đặt vòng, hoặc thời gian sử dụng đối với nguy cơ ung thư cổ tử cung.

     Tiến sĩ Victoria Cortessis, Đại học Nam California (Los Angeles, Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, "Với những nỗ lực chứng minh qua nghiên cứu, việc tư vấn của bác sĩ phụ khoa trong tương lai lại có thêm một “giá trị gia tăng” của vòng tránh thai nữa”.

 

 

 

 

BS PHẠM NGUYÊN TƯỜNG (theo MIMS Oncology, 1-2/2018)

Bài viết mới hơn
Bài viết cũ hơn
Lý Lịch Văn Chương
Góc Văn
Góc Thơ
Góc Bạn Bè
Hình Ảnh
Liên kết website