Những chiến binh ngoan cường

Những chiến binh ngoan cường

Chiều muộn một ngày đầu năm 2018, khoa ung bướu Viện Y học cổ truyền TP.HCM nhộn nhịp bữa tiệc “mừng thọ” đặc biệt của một bệnh nhân “thường trú" đã 5 tháng tại đây: Phượng “cute”, 30 tuổi.

Những chiến binh ngoan cường - Ảnh 1.

Nhóm tổ chức sinh nhật cho một người bệnh ung thư tại nhà chị Trần Đồng - Ảnh: Nhóm "Cuộc chiến ung thư"

Tôi luôn tâm niệm rằng đã ở hoàn cảnh này rồi thì không còn cách nào khác là chiến đấu với nó đến cùng. Mặc trời kêu, mình đừng dạ. Chỉ cần mình luôn vững chí, kiên cường thì dù có ra đi cũng không hối hận

Chị TRẦN ĐỒNG

Bữa tiệc sinh nhật được gọi vui là "mừng thọ" vì những ngày trước đó, Phượng "cute" (dễ thương) liên tục ngất xỉu và phải thở bình oxy trong tình trạng nguy kịch. 

Phượng là một thành viên trong nhóm có tên "Cuộc chiến ung thư" - một nhóm được những người bệnh ung thư lập ra ở Sài Gòn gần một năm nay, nơi những người bệnh ung thư chia sẻ với nhau và cùng vượt qua bệnh tật.

Từng viết thư gửi bộ trưởng Bộ Y tế

Chị Trần Đồng từng đại diện cho các bệnh nhân ung thư gửi thư cho bộ trưởng Bộ Y tế năm 2017. Lá thư đúng vào thời điểm xét xử vụ án VN Pharma khiến dư luận rúng động.

Chị Đồng chia sẻ: "Hôm đó đọc thông tin về vụ án mà tôi không tin nổi vào mắt mình, tim như nghẹn lại. Tôi không thể tin người ta có thể trục lợi vì tiền mà đạp lên sinh mạng của những người khốn cùng như những bệnh nhân ung thư. Cho đến nay, chúng tôi không chỉ mong vụ án phải được xét xử nghiêm minh mà còn mong rằng bộ trưởng sẽ có những hành động thực tế cho người bệnh ung thư như chúng tôi bớt khốn cùng trong cơn hoạn nạn của bệnh tật".

Phượng "cute" đang điều trị giảm nhẹ ung thư vú di căn lên não và xương tại Viện Y học cổ truyền. Quê chị ở xã Phú Trung, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước. Phượng được chị Trần Đồng - thủ lĩnh nhóm "Cuộc chiến ung thư" - kết nối vào nhóm gần ba tháng nay.

Hoàn cảnh của Phượng - cũng như bao người bệnh ung thư khác - rất éo le: mẹ bị ung thư phổi, vợ chồng Phượng ly thân, hai con nhỏ gửi nhờ bà ngoại, vô xong đợt thuốc thì đón về. Mọi gánh lo dồn vào vai người em út và anh trai của Phượng.


Thực ra sinh nhật Phượng là tháng 9-2018. Nhưng trong tình cảnh này, từ năm 2017, bạn bè trong nhóm nói "thôi thì cứ làm trước", và hứa rằng nếu Phượng bước qua được năm 2018 thì sẽ tổ chức tiệc "mừng thọ" tuổi 30. Và khi Phượng ngoan cường vượt qua, đây là bữa tiệc của lời hứa cũng là lời chúc mừng cho nhau.

Không chỉ Phượng, nhiều thành viên trong nhóm "Cuộc chiến ung thư" cũng luôn tổ chức những bữa tiệc sinh nhật trước, mừng chiến thắng trước tử thần cho những người vừa qua cơn nguy kịch.

Mặc trời kêu, không thèm dạ

Chị Trần Đồng đón nhận tin mình bị ung thư vòm họng. Lúc phát hiện, bệnh của chị đã ở cuối giai đoạn 3.

Hành trình âm thầm mà kiên cường của người phụ nữ nhỏ bé quyết tâm cải số mệnh từ khi phát hiện ung thư tới nay đã 5 năm. Đợt tái khám gần đây nhất, chị Đồng được bác sĩ thông báo hiện không còn tế bào ung thư. 

Trải qua bao cam go bệnh tật, chị đã hoàn thành phần nào sứ mệnh "chiến binh" và chiến thắng số phận của chính mình từ lúc phát hiện án tử và nhìn nhiều người đồng cảnh ngộ ra đi dù bệnh còn ở giai đoạn nhẹ hơn.

"Bệnh này nếu tâm lý không vững thì có khi chết vì sợ hãi chứ không phải vì ung thư" - chị Đồng Thị Luyện chia sẻ. Từ ngày bị bệnh, may mắn có ông xã luôn ở bên động viên, chị lấy họ của chồng (họ Trần - PV) và họ của mình đặt thành "Trần Đồng", tự "khai sinh" thêm một lần nữa trong cuộc chiến cam go với ung thư. 

"Từ câu chuyện của mình, tôi muốn chia sẻ nhiều hơn với những người đang lãnh án tử từ bệnh ung thư. Đó là lý do tôi lập nên nhóm Cuộc chiến ung thư", chị nói.

Nhóm ra đời mới gần năm nay. Tiêu chí hoạt động của nhóm là: động viên, chia sẻ kinh nghiệm điều trị ung thư theo tây y. Khi có những hoàn cảnh ngặt nghèo, các thành viên quyên góp giúp đỡ. 

Gần đây nhất, một chị có cha bị ung thư mới mất đã gửi 100 triệu đồng tiền phúng điếu góp vào nhóm để hỗ trợ những người đang chiến đấu với bệnh tật.

Nhà của chị Đồng trở thành nơi tụ họp quen thuộc của nhiều chiến binh ung thư ở phía Nam. Thậm chí nhiều người bệnh ở miền Bắc nghe tiếng "chị Đồng K vòm họng, giai đoạn gần cuối, thủ lĩnh của những chiến binh ung thư đã khỏe mạnh" cũng lặn lội vào Sài Gòn khám bệnh rồi ghé thăm nhà chị, mong được chị chia sẻ kinh nghiệm và truyền lửa chiến đấu với bệnh.

Không chỉ vì bản thân mình

bnut

Chị Trần Đồng động viên, chia sẻ với một bệnh nhân ung thư ở Vũng Tàu - Ảnh: Nhóm "Cuộc chiến ung thư"

Chị Anh Thư là một thành viên ung thư vú trong nhóm hiện đang điều trị hóa chất ở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Chị thuê trọ ở gần bệnh viện để vô hóa chất. Khỏe là chị đi thăm các bệnh nhân khác, chia sẻ những khốn khó. Cứ ngưng vào hóa chất là lại đi làm từ thiện.

Chị Thư hiện là một thành viên thiện nguyện tích cực tại các bệnh viện tâm thần, trại phong ở Tây Nguyên. Chị vừa kết thúc đợt xạ trị, lại vội vã tạm biệt bạn bè về Kon Tum lo bếp ăn cho 2.000 bệnh nhân tâm thần mà chị vừa vận động các mạnh thường quân.

Trên Facebook của chị hiếm lắm mới thấy những lời than vãn đau đớn về bệnh tật. Hầu hết là những hình ảnh chị tươi tắn chụp bên các bé bị bệnh phong, các bệnh nhân tâm thần, trên hành trình lầy lội bùn đất khi chị đi thiện nguyện mà có khi nhiều người khỏe mạnh còn e ngại.

Ấm áp, chân tình, sẻ chia, giản dị và kiên cường - đó là tinh thần mà những thành viên trong nhóm "Cuộc chiến ung thư" thầm lặng gởi thông điệp cho những người bệnh ung thư khác.

https://tuoitre.vn/nhung-chien-binh-ngoan-cuong-20180113103006885.htm
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LÊ VÂN
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Bài viết mới hơn
Bài viết cũ hơn
Lý Lịch Văn Chương
Góc Văn
Góc Thơ
Góc Bạn Bè
Hình Ảnh
Liên kết website